Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 27/04/2018, Lễ khai trương Trung tâm nghiên cứu lâm sàng đã diễn ra tại bệnh viện K cơ sở Quán Sứ. Tham dự có GS.TS Trương Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng đạo đức Bộ Y tế; TS.BS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ & đào tạo, Bộ Y tế; các đồng chí trong Ban Giám đốc tiền nhiệm; GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K, Viện trưởng Viện ung thư quốc gia; PGS.TS Trần Thị Thanh Hương, Phó Viện trưởng Viện ung thư quốc gia; TS.BS Đào Văn Tú, Phụ trách Trung tâm nghiên cứu lâm sàng Viện ung thư quốc gia, bệnh viện K và cán bộ y tế bệnh viện.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K, Viện trưởng Viện ung thư quốc gia phát biểu khai mạc

Là Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng đầu tiên của Việt Nam trong mạng lưới ung thư, do đó Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng thuộc Viện Ung thư Quốc gia, Bệnh viện K có trung tâm có vai trò quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu và kiểm soát ung thư trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

TS.BS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ & đào tạo chia sẻ

Trung tâm sẽ ây dựng, quản lý và thực hiện các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trong lĩnh vực ung thư tại bệnh viện K cũng như phối hợp với các bệnh viện, trung tâm khác trong nước và quốc tế và tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo chuyên môn về nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng cho các nghiên cứu viên. Ngoài ra trung tâm sẽ tư vấn cho các đơn vị trong việc đánh giá chất lượng, kiểm tra theo dõi các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, nhằm giảm thiểu nguy cơ hoặc tác dụng không mong muốn đến với người bệnh, nâng cao chất lượng thử nghiệm lâm sàng trong lĩnh vực ung thư.

TS.BS Đào Văn Tú, Phụ trách Trung tâm nghiên cứu lâm sàng chia sẻ về hoạt động của Trung tâm

Đặc biệt những người bệnh thuộc các nghiên cứu sẽ được đón tiếp, khám lâm sàng, cận lâm sàng, điều trị nội trú và ngoại trú tại Trung tâm. Việc tham gia thử nghiệm lâm sàng sẽ giúp bệnh nhân ung thư ở Việt Nam có thêm cơ hội được tiếp cận những phương pháp điều trị tiên tiến, giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh, gia đình, bảo hiểm y tế và xã hội.

Trung tâm nghiên cứu lâm sàng sẽ trở thành cầu nối giữa bệnh viện K và các bệnh viện, các trung tâm và khoa ung bướu trên cả nước để xây dựng, thực hiện được các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, chất lượng tốt đóng góp vào việc xây dựng các hướng dẫn thực hành lâm sàng phù hợp với đặc điểm của Việt Nam.

Đại diện Bộ Y tế và các đồng chí trong Ban lãnh đạo BV K tiền nhiệm và đương nhiệm 

GS.TS Trần văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K chia sẻ “Trung tâm được thành lập với mục đích quản lý, thực hiện, giám sát các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trong bệnh viện cũng như việc xây dựng các chương trình đào tạo về GCP cho các nghiên cứu viên. Định hướng trong tương lai Trung tâm sẽ là đơn vị đi đầu trong việc thiết kế, triển khai các công nghệ, kỹ thuật tiến tiến trong dự phòng, chẩn đoán và điều trị ung thư; đồng thời có thể thiết kế, xây dựng những nghiên cứu, thử ngiệm lâm sàng mang tầm cỡ quốc tế”. Giám đốc bệnh viện K tin tưởng rằng bằng sự kế thừa và phát huy tính sáng tạo Trung tâm sẽ đáp ứng được những kỳ vọng ban lãnh đạo đề ra, hướng đến mục tiêu kiểm soát ung thư.

Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng chính thức ra mắt

Trung tâm sẽ thường xuyên trao đổi chuyên môn trong nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng với các trung tâm nghiên cứu trên thế giới nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu trong nước, tăng cường hợp tác quốc tế, cũng như đóng góp dữ liệu nghiên cứu của Việt Nam vào dữ liệu nghiên cứu quốc tế hướng đến mục tiêu trở thành Trung tâm Nghiên cứu và Thử nghiệm lâm sàng về ung thư hàng đầu Việt Nam – địa chỉ uy tín hàng đầu về đào tạo nghiên cứu trong lĩnh vực ung thư.

One thought on “Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng đầu tiên tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.