Sàng lọc phát hiện sớm Ung thư

Theo định nghĩa của Tổ chức y tế thế giới (WHO): Phát hiện sớm ung thư (Early detection of cancer) bao gồm truyền thông, giáo dục cho nhân viên y tế và cộng đồng, cũng như thúc đẩy khả năng tiếp cận các dịch vụ khám bệnh chuyên khoa, khám sàng lọc để nâng cao khả năng phát hiện sớm bệnh ung thư ngay từ các triệu chứng đầu tiên.
Một số dấu hiệu ung thư sớm phát hiện được trên lâm sàng bao gồm khối u cục, vết loét khó lành, chảy máu bất thường, khó tiêu dai dẳng, khàn giọng mãn tính. Sàng lọc phát hiện sớm có tính khả thi cao đối với một số bệnh ung thư thường gặp như ung thư vú, cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, ung thư da, ung thư khoang miệng, ung thư dạ dày…
Sàng lọc ung thư (cancer screening): là việc sử dụng một số xét nghiệm đơn giản để phát hiện ung thư cho những người khỏe mạnh, chưa có triệu chứng.
Tiêu chuẩn để tiến hành sàng lọc một bệnh ung thư: đó phải là bệnh phổ biến, có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cộng đồng, có giai đoạn tiền lâm sàng kéo dài, có thể phát hiện bằng khám lâm sàng hoặc xét nghiệm sàng lọc, từ đó điều trị có hiệu quả ở giai đoạn sớm.
Một ví dụ về tầm quan trọng của phát hiện sớm ung thư là trường hợp ung thư hắc tố ở da. Khối u có thể dễ dàng loại bỏ nếu nó chưa phát triển ăn sâu vào da. Tỷ lệ sống thêm 5 năm ở giai đoạn sớm là 98.4%. Một khi ung thư hắc tố di căn tới các cơ quan khác thì tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ còn khoảng 22.5%
UNG THƯ BIẾT SỚM TRỊ LÀNH!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.