Ung thư đại trực tràng có thể di căn sớm, nghiên cứu đã chứng minh (Viện Ung thư Quốc gia Mỹ – NCI) [kỳ 3]

Một số khối u đại trực tràng được sinh ra là ác tính
Để có cách xử lý tốt hơn về thời gian di căn, nhóm nghiên cứu đã phát triển một mô hình máy tính để mô phỏng sự tiến hóa của hàng triệu khối u ảo trong các điều kiện khác nhau.
“Sau đó, chúng tôi có thể so sánh dữ liệu mô phỏng với dữ liệu bệnh nhân được quan sát thông qua các kỹ thuật thống kê khác nhau”, Tiến sĩ Curtis giải thích.

Dữ liệu mô hình đã chỉ ra rằng sự di căn bắt đầu từ rất sớm trong quá trình phát triển khối u – khi khối u nguyên phát nhỏ mới chỉ hơn cái đầu nhọn của bút chì.
Nói cách khác, Tiến sĩ Curtis cho rằng, một số khối u có thể “sinh ra để trở thành ác tính”.
Nhóm nghiên cứu tiếp theo đã điều tra xem liệu kết quả từ tập hợp nhỏ các cặp mẫu của khối u nguyên phát và di căn của nhóm bệnh nhân này có thể được mở rộng cho số lượng bệnh nhân lớn hơn hay không.

Họ đã phân tích dữ liệu công khai từ 938 người bị ung thư đại trực tràng di căn và 1813 người mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm và được xác định là chưa có tiền sử di căn. Các khối u chính của những bệnh nhân này đã được phân tích để xác định những thay đổi di truyền trong các gen liên quan đến ung thư.

Phân tích này cho thấy những thay đổi di truyền nhất định có xu hướng xảy ra cùng nhau, và sự kết hợp cụ thể của ba đến năm đột biến thì phổ biến hơn ở những bệnh nhân bị ung thư di căn so với những bệnh nhân không bị di căn, cho thấy sự kết hợp cụ thể của những thay đổi di truyền sớm tạo ra tiềm năng cho các tế bào khối u lây lan.

“Những thay đổi di truyền có mặt trong mọi tế bào của khối u và xảy ra khá sớm, điều này cho thấy rằng chúng có thể được sử dụng làm chỉ dấu để xác định bệnh nhân có nguy cơ di căn cao hơn”, bác sĩ Curtis nói.
Nếu được khẳng định trong các nghiên cứu trong tương lai, thông tin này có tiềm năng được sử dụng để định hướng các quyết định điều trị, cô nói.

[Còn nữa]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.