Ung thư đại trực tràng có thể di căn sớm, nghiên cứu đã chứng minh (Viện Ung thư Quốc gia Mỹ – NCI) [kỳ 1]

[22/07/2019] Nhiều trường hợp ung thư đại trực tràng dường như đã di căn từ vị trí mà chúng lần đầu tiên hình thành đến các bộ phận khác của cơ thể từ khá lâu trước khi khối u ban đầu có thể được phát hiện bằng các xét nghiệm sàng lọc cho tới thời điểm hiện tại, kết quả nghiên cứu mới cho thấy.
Hầu hết các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực ung thư đã cho rằng sự lây lan (còn gọi là di căn) của các khối u thường xảy ra sau khi phát bệnh. Thông thường là khi các khối u phát triển và khi các tế bào ung thư tích tụ ngày càng nhiều các biến đổi về mặt di truyền hoặc đột biến, một số tế bào có khả năng di chuyển từ khối u chính vào hệ thống máu hoặc bạch huyết, để di chuyển đến một vị trí xa trong cơ thể, và phát triển thành khối u ở vị trí mới.
Tuy nhiên, đó không phải là những gì Tiến sĩ Christina Curtis của Đại học Y Stanford và các cộng sự của cô đã tìm thấy. Thay vào đó, phân tích bộ gen của họ về cả khối u đại trực tràng gốc (còn gọi là khối u nguyên phát) và khối u di căn từ cùng một bệnh nhân, kết hợp với mô phỏng trên máy tính, khiến họ kết luận rằng ung thư đại trực tràng có thể lây lan rất sớm sau khi khối u ban đầu đã phát triển và rất có thể một vài năm trước khi bệnh được chẩn đoán.
Phát hiện của họ, được công bố vào ngày 17 tháng 6 trên tạp chí Nature Genetics, mở ra một hương mới để phát hiện rất sớm ung thư đại trực tràng di căn và cuối cùng có thể giúp các bác sĩ xác định những bệnh nhân cần điều trị toàn thân tích cực hơn, như hóa trị liệu được đưa ra sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, theo lời Tiến sĩ Curtis.

Các phương pháp điều trị đặc biệt nhắm vào các khối u di căn vẫn chưa có, theo lời Tiến sĩ Nancy Boudreau, trưởng nhánh nghiên cứu Ung thư di căn ở Khoa sinh học ung thư của NCI. Ung thư di căn nổi tiếng là thách thức lớn trong vấn đề điều trị và di căn hiện đang là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong liên quan đến ung thư.
Nghiên cứu được tài trợ bởi NCI này rất có ý nghĩa, theo Dr Boudreau, bởi vì “nghiên cứu này lần đầu tiên chỉ ra rằng một số tế bào khối u có khả năng di căn ngay từ khi được hình thành”. Và các phát hiện mới có thể cung cấp manh mối quan trọng về cách thức nhắm trúng đích và loại bỏ các tế bào như vậy trong máu.


[Còn nữa]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.